TRUNG TÂM NHẬT NGỮ HDT THÔNG BÁO TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN KỲ THÁNG 10/2018 & KỸ SƯ NHẬT BẢN TẠI HẢI DƯƠNG . MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ SDT 02203 836 136 HOẶC TRỰC TIẾP TẠI CÔNG TY . 106 HỒNG QUANG T.P HẢI DƯƠNG ( TRONG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ TỈNH HẢI DƯƠNG TRUNG TÂM NHẬT NGỮ HDT THÔNG BÁO TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN KỲ THÁNG 10/2018 & KỸ SƯ NHẬT BẢN TẠI HẢI DƯƠNG . MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ SDT 02203 836 136 HOẶC TRỰC TIẾP TẠI CÔNG TY . 106 HỒNG QUANG T.P HẢI DƯƠNG ( TRONG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ TỈNH HẢI DƯƠNG


TU NGHIỆP SINH NHẬT BẢN

Tu nghiệp sinh là gì ? Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì ?

Trong bài viết này mình xin viết về tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, thực ra câu hỏi tu nghiệp sinh là gì ? hay tu nghiệp sinh nhật bản là gì ? là câu hỏi không hề mới. Mình chỉ viết để những bạn chưa biết đến hình thức này hoặc đã biết nhưng vẫn mơ hồ mỗi khi gặp câu hỏi như vậy.

Thực chất câu hỏi tu nghiệp sinh là gì ? và tu nghiệp sinh nhật bản là gì ? cũng chỉ như 1 câu hỏi. Bởi nhẽ chỉ có Nhật Bản mới có hình thức tu nghiệp sinh, một nghĩa khác của việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Cụ thể hơn, tu nghiệp sinh là một chương trình được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện để các lao động ở các nước khác có cơ hội làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Tu Nghiệp Sinh sẽ vừa học vừa làm việc ở Nhật Bản với thời gian là 3 năm.

thuc-tap-sinh-xay-dung-han1

tuyển tu nghiệp sinh nhật bản rất khắt khe

Theo đó, với chương trình này Nhật Bản sẽ hỗ trợ cho những tu nghiệp sinh ở Nhật Bản về nhiều mặt trong cuộc sống, thiết thực nhất là việc vừa được học việc, vừa được thực hành vào chính công việc tại công ty Nhật Bản. Lương của tu nghiệp sinh cũng cao hơn hẳn so với làm việc ở Việt Nam. Nhật Bản giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo lao động chất lượng cao trong các lĩnh vực nghề, xây dựng, dệt may, cơ khí, sản xuất máy móc, đồng thời giúp các nhà máy xí nghiệp của Nhật Bản giải quyết được vấn đề thiếu nhân công trầm trọng đang diễn ra.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã kí với Hiệp hội Phát triển nhân lực quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản hay còn gọi là Nghiệp Đoàn (IMM Japan) một cam kết hợp tác cùng nhau giải quyết vấn đề việc làm cho lao động Việt Nam, Nghiệp Đoàn này được giao nhiệm vụ tuyển chọn, tiếp nhận những tu nghiệp sinh người Việt sang tu nghiệp ở Nhật Bản, Chương trình đưa lao động Việt đi tu nghiệp tại Nhật Bản đã được thực hiện từ năm 2006 và duy trì cho đến nay.

Chương trình người lao động đi tu nghiệp tại Nhật Bản có hai hình thức: Tu nghiệp theo hợp đồng 03 năm và tu nghiệp theo hợp đồng 01 năm. Khi đi tu nghiệp ở Nhật, tu nghiệp sinh có những quyền lợi và nghĩa vụ như sau:

Quyền lợi

 • Được nhận vào tu nghiệp tại một công ty Nhật Bản.
 • Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 80.000 yên/tháng trong năm đầu
 • Từ năm thứ hai trở đi tu nghiệp sinh phải thi tuyển để lấy bằng nghề của Nhật, nếu thi đỗ và có bằng nghề thì sẽ được gọi với tư cách mới là “Thực tập sinh”, được nhận lương theo hợp đồng trương đương với lương người Nhật tập sự theo quy định của Luật lao động tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • Trong trường hợp tu nghiệp sinh phải về nước trước khi kết thúc thời hạn hợp đồng vì lý do công ty Nhật Bản không còn việc để làm hay bị phá sản và tổ chức Nghiệp Đoàn IMM Japan không thể tìm được nơi làm việc khác tiếp nhận thì trong thời gian còn lại của hợp đồng, tu nghiệp cứ mỗi tháng sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ là: 48.000 yên/tháng x số tháng còn lại của năm đầu tiên; trong năm thứ 2 (từ tháng 13 đến tháng 24): 54.000 yên/tháng x số tháng còn lại; trong năm thứ 3 (từ tháng 25 đến tháng 36): 60.000 yên/ tháng x số tháng còn lại.
 • Sau khi hoàn thành hợp đồng tu nghiệp, về nước đúng thời hạn sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp như sau:
  • 600.000 yên, đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 03 năm.
  • 200.000 yên, đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 01 năm.

Nghĩa vụ

 • Người lao động phải chấp hành các quy định của pháp luật Nhật Bản và Quy tắc tu nghiệp.
 • Tuân thủ đúng hợp đồng tu nghiệp đã ký kết với công ty tiếp nhận Nhật Bản.

Sự thay đổi năm 2012

Đã từ năm 2012 đến nay, các công ty đào tạo nhân lực có chức năng đưa người lao động sang làm việc tại Nhật Bản đều thay đổi chương trình đi “Tu nghiệp sinh” thành chương trình “Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản“. Bởi vì chương trình Tu nghiệp sinh có thời gian học tập dài hơn và mức lương cơ bản của tu nghiệp sinh đến năm thứ 2 học viên mới nhận được. Ngược lại đối với chương trình thực tập sinh, theo quy định Nhật Bản ngay từ tháng thứ 2 học viên đã có thể nhận trợ cấp theo luật lao động Nhật Bản.

xay-dung-nhat-ban

Gia hạn thời gian cho thực tập sinh xây dựng Nhật Bản

Cập Nhật mới nhất

Theo quyết định chính thức được đưa ra trong cuộc họp nội các sáng 4/4/2014, thực tập sinh người nước ngoài trong ngành xây dựng sẽ được kéo dài thêm thời gian cư trú từ 3 năm hiện nay lên tối đa 5 năm. Ngoài ra, những thực tập sinh đã hết hạn 3 năm và về nước trên 1 năm được phép quay trở lại Nhật Bản thực tập tiếp thêm một hợp đồng 3 năm nữa. Quyết định mới của Chính phủ Nhật Bản là cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường số thực tập sinh trong lĩnh vực xây dựng sang Nhật Bản.


THÔNG BÁO
VỀ VIỆC TUYỂN CHỌN LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC CÓ THỜI HẠN TẠI NHẬT BẢN VÀ ĐÀI LOAN NĂM 2017
THỊ TRƯỜNG TIÊU CHUẨN LOẠI CÔNG VIỆC S.LƯỢNG
(người)
PHÍ
ĐÀOTẠO
DỰ KIẾN CHI PHÍ XUẤT CẢNH DỰ KIẾN THU NHẬP/tháng
 
ĐÀI LOAN
(Thời hạn làm việc 3 năm và có thể gia hạn không quá 12 năm)
Nam: tuổi từ 19 - 37
Cao từ 1.65m, nặng 52kg trở lên
- Lao động phổ thông
- Lao động có nghề: hàn, tiện, nguội, dệt, điện tử...
 
300
 
 
 
 
Tùy theo đơn hàng
4000 - 6000USD tùy theo từng đơn hàng  
 
14.000.000 - 21.000.000 đ

 
Nữ: tuổi 19 - 35
Cao từ 1.55m, nặng 42kg trở lên
- Lao động phổ thông
- Lao động có nghề: Chế biến thực phẩm, dệt, điện tử, may mặc...
 
250
Nữ hộ lý: tuổi 19 - 30
Cao từ 1.55m, nặng 45kg trở lên
- Làm hộ lý ở viện dưỡng lão  
150
3.300 - 4.300 USD tùy theo đơn hàng
 
NHẬT BẢN
(Thời hạn tu nghiệp 3 - 5 năm)
Nam: tuổi 19 - 30, Cao 1.68m, nặng 55kg trở lên Tu nghiệp sinh không nghề và có nghề: Thợ hàn, tiện, sơn, xây dựng, chế biến thực phẩm, may mặc, nông nghiệp...  
50
 
Tùy theo đơn hàng
4500 - 6500 USD tùy theo đơn hàng 20.000.000 - 35.000.000 đồng
Nữ: tuổi18 - 30, cao 1.53m, nặng 45kg trở lên  
100
Ghi chú:
 • Hồ sơ đăng ký đi Nhật Bản bao gồm: 08 ảnh 4x6, pho to công chứng: bằng cấp cao nhất, CMND, sổ hộ khẩu và 10,000,000VND
  cọc thi tuyển (sẽ được trả lại nếu không thi đỗ đơn hàng);
 • Hồ sơ đăng ký đi Đài Loan bao gồm: 08 ảnh 4x6 và 5,000,000 VNDtiền đặt cọc thi tuyển (sẽ được trả lại nếu không thi đỗ đơn hàng);               

BÌNH LUẬN
 • Hồ sơ thủ tục kĩ sư Nhật Bản

  THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG KTV LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN Trong những năm gần đây Nhật Bản rất chú trọng đến nguồn nhân lực của Việt Nam. Ngoài nguồn nhân lực là Thực tập sinh thì nguồn nhân lực có kỹ thuật đã được đào tạo tại các trường Cao đẳng, Đại học của Việt Nam cũng rất được tín nhiệm trong những năm gần đây.

 • Thông báo tuyển kĩ sư Nhật Bản

  Trong những năm gần đây Nhật Bản rất chú trọng đến nguồn nhân lực của Việt Nam. Ngoài nguồn nhân lực là Thực tập sinh thì nguồn nhân lực có kỹ thuật đã được đào tạo tại các trường Cao đẳng, Đại học của Việt Nam cũng rất được tín nhiệm trong những năm gần đây.