Việt Nam – Nhật Bản: Phát triển mạnh mẽ mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng

Thứ hai - 30/11/2020 10:14
Những hoạt động hợp tác Việt Nam – Nhật Bản thời gian qua đã trở thành điểm nhấn, là biểu tượng sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đây là khẳng định được đưa ra tại cuộc gặp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio vừa diễn ra.

Đại sứ khẳng định Nhật Bản rất coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á với Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam có sự tin cậy sâu sắc. Người dân hai nước dành cho nhau tình cảm hữu nghị nồng ấm.

Hiện nay có khoảng 400.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và có đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ và toàn diện thời gian qua. Hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất trên các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và giao lưu nhân dân. Nhật Bản tiếp tục là nước cung cấp ODA lớn và hiệu quả cho Việt Nam.

Ngoài các hoạt động giao lưu nghị sĩ hai nước, hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản và Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt của hai nước đã cùng nhau phối hợp thúc đẩy hai Chính phủ hai nước triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng, nông nghiệp công nghệ cao…; các hoạt động hợp tác giữa các địa phương giữa hai nước; quan tâm thúc đẩy triển khai các sáng kiến điển hình như hợp tác xây dựng Đại học Việt Nhật; tổ chức các Festival về văn hóa tại mỗi nước, giao lưu hoa sen, hoa anh đào đã trở thành những biểu tượng đẹp trong lòng người dân Việt Nam và Nhật Bản.

Theo Chủ tịch Quốc hội, những hoạt động này đã trở thành điểm nhấn, là biểu tượng sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Umeda Kunio cũng đã trao đổi một số vấn đề cụ thể về hợp tác giữa hai nước, trong đó có hợp tác về lao động, ứng phó với dịch COVID-19.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bài viết được quan tâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây