Xây dựng Nhật Bản thành quốc gia ‘muốn sống, muốn làm việc của người nước ngoài’

Thứ hai - 30/11/2020 10:17
Đây là mục tiêu được Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu ra tại cuộc họp Chính phủ bàn về các giải pháp mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài hồi cuối năm 2019.
Theo số liệu của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản công bố cho thấy tính đến thời điểm cuối tháng 11, số lượng người nước ngoài tới lao động tại Nhật Bản theo tư cách lưu trú mới kể từ khi Luật Quản lý xuất nhập sửa đổi có hiệu lực là 1.019 người, cách khá xa so với mục tiêu của chính phủ trong tài khóa đầu tiên.
 
xay dung nhat ban thanh quoc gia muon lam viec cua nguoi nuoc ngoai
 
Số lượng người nước ngoài tới lao động tại Nhật Bản theo tư cách lưu trú mới (Tokutei Ginou) cách khá xa so với mục tiêu của chính phủ Nhật Bản. Ảnh: Japan Times

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu trong vòng 5 năm kể từ khi Luật Quản lý xuất nhập cảnh mới sửa đổi có hiệu lực, Nhật Bản có thể thu hút được 345.000 lao động nước ngoài với tư cách lưu trú kỹ năng đặc định (Tokutei Ginou) , và trong năm tài khóa đầu tiên có thể thu hút được 40.000 lao động.

Để khắc phục tình trạng này, cuộc họp nội các đã thống nhất thay đổi một số chính sách liên quan tới tiếp nhận lao động nước ngoài. Cuộc họp đưa ra hai giải pháp là mở rộng hệ thống trung gian tuyển lao động cho các doanh nghiệp và mở rộng cơ hội tham gia thi tuyển cho các ứng viên tại Nhật Bản.

Cụ thể, đối với giải pháp mở rộng hệ thống trung gian tuyển lao động cho doanh nghiệp, Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra các chính sách hỗ trợ, cũng như tăng cường liên kết giữa các cơ quan từ trung ương đến địa phương, tạo ra nhiều cơ hội kết nối giữa doanh nghiệp với người có nhu cầu.

Đối với giải pháp mở rộng cơ hội tham gia thi tuyển cho các ứng cử viên tại Nhật Bản, giải pháp này sẽ cho phép những người lần đầu tới Nhật Bản có tư cách lưu trú ngắn hạn trong vòng 3 tháng cũng có thể tham gia thi tuyển. Chính sách mới này được áp dụng từ tháng 1/2020.

Bên cạnh đó, các thông tin mới nhất liên quan tới các kỳ thi tuyển lao động kỹ năng đặc định như thi chuyên môn và tiếng Nhật sẽ được ban tổ chức thông báo rộng rãi bằng nhiều ngôn ngữ.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bài viết được quan tâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây